Trang chủ / Media / Videos / Video hiệu ứng time lapse cực đẹp

Video hiệu ứng time lapse cực đẹp

Time-lapse là gì?  đó là một kỹ thuật chụp ảnh cực thú vị. Tuy nhiên ở Việt Nam thì nó vẫn còn khá mới mẻ.

Hiểu đơn giản, time-lapse cũng là một dạng stop-motion tức là chụp liên tục nhiều tấm ảnh. Từ đó sử dụng những tấm ảnh đó ghép thành những video. Và như bạn thấy ở Video trên, nó được tua nhanh gấp nhiều lần so với thời gian thực. Bên cạnh kỹ thuật hay gặp hơn là stop-motion về nguyên lý cũng tương tự nhưng tốc độ được đưa vào ở mức độ bình thường.

1. Các đặc điểm của time lapse.

Về nguyên tắc, bạn hình dung những video của chúng ta xem thường ngày cũng được chụp và ghép nhiều khung hình liên tiếp lại với nhau ở tốc độ cao. Điều này làm cho mắt thường con người không phân biệt được độ dừng giữa những tấm hình.

Với time-lapse, chụp liên tiếp mỗi giây một frame ảnh. Sau đó chúng sẽ được ghép lại thành 1 đoạn video và chiếu với tốc độ thông thường là 30 hình/giây (fps) hoặc cao hơn nữa. Tùy theo tác giả. Từ đó thời gian thực của sự việc diễn ra cũng sẽ được tua nhanh ít nhất 30 lần hoặc hơn.

Thời gian chụp hết 1 frame ảnh càng lâu, hoặc thời gian delay (trễ) giữa các frame càng lâu. Thì thời gian của video sẽ càng được tua nhanh hơn. Đấy là lý do kỹ thuật này được tạm gọi là “Tua nhanh thời gian” nhằm giúp mắt người thấy rõ những chuyển động rất chậm (hoa nở, mây trôi) hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm nâng “kịch tính” cho khung cảnh.

Cứ mỗi giây cần 30 frame ảnh, thì sau 1 phút bạn sẽ cần 1.800 frame ảnh. Nên có những clip tiêu tốn đến hàng chục nghìn tấm ảnh là chuyện bình thường.

Kỹ thuật time-lapse này ngược với kỹ thuật time-warp (làm chậm thời gian). Quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ khung hình thông thường 30 fps để chúng ta có thể thấy rõ những chuyển động rất nhanh như đạn bắn, vỡ ly …

2. Khi nào bạn cần sử dụng những video sử dụng kỹ thuật time-lapse.

Tận dụng khả năng phơi sáng của máy ảnh DSLR để chụp được những vệt sáng hoặc vệt nhòe (motion blur) trên đường. Từ đó  giúp nhấn mạnh tốc độ (speed) và chuyển động (motion). Đây cũng là lý do quan trọng nhất, nên đa số các clip time-lapse được thực hiện là cảnh giao thông trên thế giới.

Chất lượng ảnh chụp luôn đẹp hơn so với quay phim đối với bất cứ máy ảnh DSLR nào. Từ đó cho ra những thước phim cực kỳ chất lượng.

Sử dụng video time-lapse giúp cho bạn thể hiện được sự sôi động của cảnh chụp, từ đó giúp cho người theo dõi có thể hình dung được những cảm giác thực tế về sự năng động của khung cảnh.

Trên đây chỉ là một trong những mẫu video sử dụng kỹ thuật time-lapse mà hocvienhangkhong.com chia sẻ. Video này có hữu ích cho bạn? Hãy sử dụng, tải về và cho mình biết ý kiến của bạn nhé.

Không chỉ hữu ích trong quá trình đi học mà sau này đi làm cũng rất cần thiết đấy.

Sau khi tải về và sử dụng, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn học của bạn về video đặc biệt thú vị này bạn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại ý kiến của mình bằng cách comment bên dưới bài viết này.

WOW, Nice photo !Bạn ơi! khoan hãy rời đi bạn nhé.

Hiện tại hocvienhangkhong.com đang rất cần sự chung tay góp sức xây dựng kho dữ liệu học tập từ chính bạn.

Nhằm mục tiêu xây dựng một kho dữ liệu trực tuyến. Phục vụ cho chính học sinh, sinh viên trường. Bọn mình – những người đã ra trường quyết định quay trở lại xây dựng kho dữ liệu này. Vì bọn mình cũng đã từng là các bạn, bọn mình hiểu nhu cầu cần tìm kiếm thông tin phục vụ học tập của sinh viên trường ta còn gặp nhiều khó khăn. Do đặc thù ngành. Do độ tuổi trường còn thấp. Và do nhiều lý do khác.

Do đó để cho các thế hệ sau có được những điều kiện tiếp cận tốt hơn. Hãy cùng chung tay với bọn mình xây dựng nên từ những viên gạch đầu tiên bạn nhé. Đó đơn giản là bạn có thể gửi bất kỳ tài liệu nào mà bạn cảm thấy hay. Những đề thi, hay những tài liệu mà bạn sưu tầm được trong thời gian qua. Đừng ngần ngại chia sẻ cho các bạn khác bạn nhé. Bạn chia sẻ 1, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Nếu chưa hiểu rõ về cách thức gửi tài liệu cho hocvienhangkhong.com. Bạn chịu khó dành ra 2 phút để xem hướng dẫn cách gửi tài liệu tại đây bạn nhé.

Xem thêm nhiều tài liệu hơn tại hocvienhangkhong.com

Logo hocvienhangkhong.com

BQT chân thành cám ơn!

 

Giới thiệu Ron Nguyen

Một người yêu thích kinh doanh và những ý tưởng độc đáo mới lạ. Bắt đầu ý tưởng về hocvienhangkhong.com từ những năm 2013. Mỗi ngày góp 2.000đ ăn sáng và đến nay hocvienhangkhong.com đã ra đời. Mình là Ron cựu sinh viên của trường - Rất vui nếu hocvienhangkhong.com giúp ích được cho bạn trong quá trình học tập và làm việc.

2 comments

  1. Mấy hiệu ứng này làm video thì hay phải biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập xác thực *